Ăn kiêng khoa học giảm mỡ dành cho nữ
Thanh Xuân
Một chế độ ăn kiêng nhiều chất béo tốt sẽ giúp nữ giảm béo tốt hơn. Tại sao ??

- Việc này nghe có vẻ nghịch lý nhưng áp dụng lại giảm mỡ tốt vì sao điều này xảy ra? Tất cả hệ thần kinh điều khiển các hóc môn bao gồm hóc môn estrogen chịu trách nhiệm cho việc ít tận dụng glycogen (đường trong máu)
- Trong chuỗi phản ứng tạo năng lượng ATP thì phụ nữ sẽ đốt mỡ nhiều hơn cả tinh bột và chất đạm (protein) cùng bài tập so với đàn ông. Khi họ ít tận dụng tinh bột làm nguồn năng lượng thì cơ thể sẽ không giữ lại nguồn tinh bột họ nạp vào


- Một ví dụ cụ thể trong trường hợp khi tín hiệu chiến đấu hoặc chạy trốn (fight or flight) được bật lên do hóc môn Adrenaline sẽ giúp phụ nữ đốt mỡ nhiều hơn nam.

- Về mặt cơ bản, thì việc tận dụng nguồn năng lượng từ tinh bột và protein không nhiều và ngang nhau nên họ chuyển qua tận dụng nguồn năng lượng từ chất béo.

- Càng tiêu thụ nhiều chất béo thì cơ thể người phụ nữ càng sản sinh ra nhiều estrogen và testosterone (hai hóc môn đồng hoá cực mạnh giúp phát triển cơ bắp và chuyển hoá mỡ). Hoàn toàn ngược lại về những gì bạn đã nghe trước đó về estrogen.


- Một chế độ ăn nhiều chất béo nhiều hơn 15 % so với đàn ông sẽ luôn thỏa mãn với phụ nữ (The Journal of Nutrition, Volume 146, Issue 4, April 2016, Pages 838–845)
- Chế độ ăn ít chất béo sẽ có nguy cơ giảm vòng 1 và giảm ham muốn tình dục do suy giảm mức Estradiol và IGF-1 đối với các phụ nữ không dùng thuốc tránh thai

- Chất béo không hề làm giảm độ nhạy insulin chút nào. Vì estrogen giữ vai trò chính trong việc đốt mỡ bằng cách kích hoạt G6PD, giúp đốt mỡ mà vẫn bảo toàn độ nhạy insulin

-Và nên nhớ mỡ ở đây luôn là chất béo tốt nhé, không phải các lại chất béo đã bị bẻ cong thành chất béo cấu hình khác bên hoặc acid béo xấu là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn


Phụ nữ cũng không cần nạp quá nhiều protein vì:

- Phụ nữ sẽ oxi hoá ít protein hơn trong lúc tập so với đàn ông (M A Tarnopolsky. J Sci Med Sport. 2000 Sep.)

- Phụ nữ cũng sẽ đốt cháy ít protein hơn trong lúc nhịn đói hoặc sau bữa ăn so với đàn ông (Travis B Conley et al. J Nutr Biochem. 2013 Apr.)

- Vì tạo hoá vốn dĩ đã bạn cho phụ nữ việc thích nghi vơi cơ thể nhiều mỡ để gợi cảm với các đường cong và thiên chức làm mẹ nên họ sẽ ưu tiên sử dụng chất béo làm năng lượng và nhu cầu nạp protein ít hơn 10 % so với đàn ông (The American Journal of Clinical Nutrition, Volume 77, Issue 1, January 2003, Pages 109–127)


- Vậy các bạn nữ nên đáp ứng vừa đủ lượng protein và tăng cường khẩu phần chất béo tốt như (quả bơ, óc chó, hạnh nhân, dầu olive, phô mai tách béo...) nhưng vẫn dựa trên tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày tuỳ mục tiêu hình thể của mình nhé!!!