Giảm mỡ tốt hơn, chỉ đơn giản là ngủ ?
Lộc Minh
- Giấc ngủ là một yếu tố vô cùng quan trọng trong tập luyện mà mọi người thường bỏ quên. Cũng vì bị đánh giá thấp nên phần lớn mọi người sẽ chỉ chú trọng về yếu tố dinh dưỡng cũng như tập luyện mà bỏ qua yếu tố về giấc ngủ.
- Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày sẽ bị tăng cân, tích mỡ nhiều hơn những người được khuyến nghị ngủ 7 đến 8 tiếng một đêm.
- Trong thời đại công nghệ hiện tại thì sẽ có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ: stress, thói quen dùng đồ điện tử,…Vậy làm thế nào để dễ dàng đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ ngon? Dưới đây mình sẽ chia sẻ 5 tips, phương pháp để các bạn có thể có một giấc ngủ tốt hơn:


tam-quan-trong-cua-giac-ngu-ngu-du-giac-ELLE-Man-11-2019.jpg

1. Ăn một bữa giàu tinh bột trước khi đi ngủ
- Việc nạp tinh bột trước khi ngủ sẽ giúp não bộ của bạn thư giãn, thoải mái hơn và dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng. Tinh bột rất tốt cho giấc ngủ. Nhưng tại sao lại như vậy? sau đây chúng ta hãy cùng lí giải điều này.
- Sự ảnh hưởng củaTryptophan & Serotonin: Tryptophan là một axitamin mà chức năng của nó được biết đến như một tiền tố của các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau, đặc biệt là serotonin (hormone hạnh phúc). Tinh bột sẽ có nhiệm vụ vận chuyển tryptophan và giúp não bộ sản sinh serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn thoải mái và điều hòa giấc ngủ.

dinh-duong-cho-nguoi-tap-the-hinh.png
2. Bổ sung thêm Magie và canxi
- Magie đem lại lợi ích rất lớn cho giấc ngủ. Nó giúp cơ bắp của bạn được thư giãn, giải tỏa adrenaline (hormone được tiết ra khi bạn sợ hãi, căng thẳng,..làm nhịp tim bạn đập nhanh hơn) và giảm cortisol.
- Canxi giúp cơ thể bạn sử dụng tryptophan để sản sinh ra melatonin, một hormone giúp kiểm soát giấc ngủ và chu kì thức giấc của bạn.

thuc-pham-giau-magie.jpg
3. Thay thế việc sử dụng caffeine bằng các loại trà thảo dược
- Rất nhiều người có vấn đề về giấc ngủ do sử dụng quá nhiều caffeine. Thay bằng việc uống cà phê, trà thảo dược sẽ là một lựa chọn lý tưởng để giúp cơ thể bạn thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

tap-gym-co-nen-uong-ca-phe-wheyshop-vn-4_compressed.jpg
4. Thiền hoặc yoga
- Thiền: sẽ giúp giải tỏa căng thẳng đối với thần kinh, tăng khả năng tập trung. Dành khoảng 5 – 10’ cuối mỗi ngày là lựa chọn không tệ để kết thúc một ngày làm việc và chuẩn bị cho một giấc ngủ tuyệt vời.
- Yoga: giải tỏa sức căng trên cơ bắp, tăng tính linh hoạt của cơ thể, hỗ trợ rất tốt cho tập tạ ngoài ra cũng có tác dụng không nhỏ với việc giải tỏa căng thẳng.

photo-1544367567-0f2fcb009e0b.jpg
5. Tắm nước nóng trước khi đi ngủ
Tắm nước nóng khiến cơ thể tăng thân nhiệt, tăng tốc độ tuần hoàn máu tuy nhiên cần lưu ý là không nên tắm quá muộn.

unnamed.jpg

Và đương nhiên hôm nay chúng ta sẽ không thể đi ngủ sớm được, chúc các bạn tập luyện hiệu quả
và có những giấc ngủ ngon lành
.
 
  • Like
Reactions: Thắng
Trả lời