Vai trò của nước tinh khiết đối với người tập gym
Xuân Hoàng
Vai trò của nước đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận, nhưng đối với người tập gym nước còn có vai trò đặc biệt quan trọng quyết định tới hiệu quả của quá trình tập luyện. Để có cái nhìn khách quan hơn mời bạn tham khảo thông tin về vai trò của nước trong bài viết dưới đây.

vai-tro-cua-nuoc-voi-nguoi-tap-gym.jpg


Vai trò của nước với dân tập gym

Như chúng ta đã biết, nước chiếm 70% cơ thể. Để phát triển cơ bắp cùng với việc tập luyện chúng ta cần bổ sung protein và đồng thời cung cấp nhiều nước. Trong quá trình tập luyện nặng nhọc, ngoài sự tác động của sự co giãn cơ, nước sẽ di chuyển từ máu vào các tế bào cùng các khu vực xung quanh gọi là gian bào. Cơ chế này sẽ tạo cảm giác căng cơ.

Ở mức độ cơ bản, sự căng cứng này là do cơ bắp phải dồn sức nâng khối lượng tạ nặng. Tuy nhiên, khi nước trong cơ thể giảm xuống cùng sự bài tiết mồ hôi thì nước được vận chuyển ngược lại từ tế bào cơ vào máu. Điều này giúp bảo đảm duy trì hệ tuần hoàn được lưu thông tốt hơn và huyết áp ổn định hơn. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của nước đối với người tập gym.

– Nước giúp hình thành cấu trúc cơ
Với người tập gym, nước tinh khiết có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành cấu trúc cơ. Việc bạn không cung cấp đủ nước cho quá trình tập luyện sẽ khiến các mô cơ bị mất đi chất điện giải và cơ thể gặp phải tình trạng chuột rút.

Bên cạnh đó nước có có vai trò trong việc giúp đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể và vận chuyển các chất dinh dưỡng để nuôi mô cơ.

Tìm hiều về Whey Isolate tăng cơ bắp hiệu quả: 100% Whey Isolate Scitec

– Hỗ trợ quá trình trao đổi chất
Quá trình chuyển hóa, đốt cháy cũng như đào thải chất béo ra ngoài cơ thể của người tập gym sẽ diễn ra nhanh chóng nếu bạn cung cấp đầy đủ lượng nước tinh khiết cần thiết cho cơ thể.

Không chỉ vậy, uống đủ nước còn giúp các bộ phận trong cơ thể như thận và gan hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Không chỉ với dân tập gym mà với tất cả mọi người thì nước tinh khiết đều hỗ trợ tiêu hóa, nó là yếu tố quan trọng giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Với các gymer thì lượng nước lớn hơn lượng nước hàng ngày bị mất.
– Tăng năng lượng và giảm mệt mỏi
Tuy nước không cung cấp nhiều năng lượng như các loại carb nhưng nước lại có vai trò là chất xúc tác trong quá trình trao đổi năng lượng và trao đổi chất. Khi bạn uống đủ nước bạn sẽ thấy cơ thể mình tràn đầy sức sống và năng lượng để làm việc. Còn khi thiếu nước thì cơ thể luôn lờ đờ, uể oải gây mất hiệu quả trong việc tập luyện.


– Giúp giảm béo
Lợi ích này có vẻ sẽ khiến nhiều bạn bất ngờ nhưng thực chất nước được xem như chất bôi trơn cho quá trình giảm béo của bạn. Cũng như các loại thực phẩm hàng ngày, khi uống đủ nước thì nó sẽ giúp lấp đầy khoảng trống bên trong dạ dày của bạn giúp bạn có cảm giác no và vững vàng tâm trí khi thèm đồ ăn. Điều này thích hợp với người có nhu cầu giảm cân hoặc đang trong quá trình xây dựng chất béo nhưng phải hạn chế chất béo.

– Kích thích cơ bắp phục hồi
Nước còn có tác động tích cực tới sự tổng hợp protein và tăng tốc độ phục hồi của cơ bắp. Ngược lại, nếu cơ thể bị mất nước thì sẽ khiến tốc độ sử dụng protein giảm đi và làm chậm quá trình phục hồi cơ bắp
 
Trả lời