Tầm quan trọng của ngày nghỉ trong thể thao
Cu bu
Nhiều người đang thắc mắc về những ngày nghỉ tập và tầm quan trọng của nó. Mình thì thường rest day vào một ngày nào đó mà mình cảm thấy cơ thể mình cần nghỉ ngơi, thường là khoảng 2 ngày tập 1 ngày nghỉ.

Các bạn có biết rằng mỗi khi bạn tập luyện, các vết rách trên cơ bắp siêu nhỏ sẽ xảy ra trong cơ bắp của bạn? Đây không phải là một điều xấu, trên thực tế, chính quá trình tái tạo và xé rách này khiến cơ bắp của chúng ta to ra và khỏe và nhanh hơn. Tuy nhiên! Nếu bạn không có những ngày nghỉ ngơi, thì chính bản thân bạn đang không cho phép cơ thể mình sửa chữa, hồi phục và xây dựng lại cơ bắp mới. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ chấn thương mà còn có nghĩa là bạn sẽ không thể có những buổi tập luyện tốt nếu chưa hồi phục hoàn toàn.


Tập luyện cũng tác động đến hệ thống thần kinh trung ương(CNS) của chúng ta và khi tập luyện chăm chỉ, điều quan trọng là phải để cơ bắp phục hồi, từ đó giảm căng thẳng cho cơ thể và giữ cho sức mạnh và hệ thống miễn dịch của bạn luôn trong trạng thái tốt. Hãy nhớ rằng sự tiến bộ, sự thay đổi của hình thể và sức khoẻ đến từ sự nhất quán, nghĩa là luyện tập vừa đủ và hình thành thói quen luyện tập lâu dài và đúng đắn, bằng việc đến phòng tập mỗi ngày với cường độ 45p-1h15p chứ không phải là việc luyện tập 1 buổi 1 tuần với 6-7 tiếng - mà chính là việc cấu trúc quá trình luyện tập của bạn một cách có kiểm soát, vì vậy hãy đảm bảo bạn lên lịch số ngày nghỉ ngơi hợp lý!

Một điều nghe rất vô lý nhưng cực kì đúng đó chính là cơ bắp bạn sẽ được phát triển ngay khi bạn nghỉ ngơi chứ không phải lúc bạn hì hục nâng tạ trong phòng tập, việc giảm mỡ cũng tương tự. Hãy thử thêm một vài ngày nghỉ ngơi và xem điều đó có tạo nên sự khác biệt, tích cực hơn so với lịch tập 7/7 của các bạn trước đây ko nhé!
☺️
 

Attachments

Sửa lần cuối:
Trả lời