Rest day! Ngày nghỉ! Tại sao lại quan trọng ??
Dang Thanh
Sự kiên trì, ham muốn tập luyện hay còn gọi là nghiện tập chắc chắn là cốt lõi để thay đổi trong bộ môn tính theo năm này ngoại hình đẹp chắc chắn là điều ai cũng muốn. Tuy nhiên các cụ đã nói ''dục tốc bất đạt'', cơ thể chúng ta không phải như 1 cỗ máy hoạt động ngày đêm, nó cũng cần được nghỉ ngơi và xả tress trước khi lại bắt đầu 1 quá trình

upload_2020-7-8_16-13-47.png


1. Tại sao chúng ta cần nghỉ ?

- Đi tập mình vẫn gặp rất nhiều anh em ngày nào cũng tập 7 buổi/ tuần là chuyện quá bình thường. Nhiều ông còn khoe là tập 2 buổi ngày cơ nghỉ chiều "mỗi" chủ nhật tính ra có 13b/tuần... Vậy tại sao các bạn tập nhiều như vậy cơ cũng bằng hoặc thậm chí còn thua mấy ông tập 3-5b tuần? Những người tập nhiều thậm chí còn không lên cơ ? Vậy thì tại sao ta phải tốn thời gian cho nhiều buổi tập như vậy để làm gì? Trong khi việc chúng ta nên có 1 ngày off cho cơ thể còn giúp cơ thể tăng cơ tốt hơn. Vậy ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn vì sao phải có 1-3 ngày nghỉ trong tuần và dinh dưỡng:

+ Rest day(ngày nghỉ) là ngày mà cơ bắp chúng ta phát triển tốt nhất, vì khi trong 1 tuần tập luyện, các nhóm cơ trên cơ thể ít nhiều cũng tham gia vào tất cả các bài tập khác nhau nên chúng có rất ít thời gian nghỉ ngơi và phát triển.

upload_2020-7-8_16-14-1.png


+ Trong quá trình tập luyện thì cơ thể sẽ sản sinh ra hormone stress cortisol và Axit Lactic. Các chất này nếu ít thì là yếu tố quan trọng để tăng cơ, nhưng việc tập luyện nhiều hoặc quá nhiều làm cho chúng được sản sinh ra nhiều hơn, nó chính là nguyên nhân làm cho cơ thể nặng nề và mệt mỏi và giảm sức vận động của cơ bắp thậm chí còn có tình trạng giảm cơ. Dù các bạn cố sức tập luyện nhiều nữa thì cũng chẳng thể nào đạt được kết quả như mong muốn.2/ Vậy chế độ nghỉ ngơi như thế nào là hợp lí.

+ Nhiều nghiên cứu các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian nghỉ 48 tiếng cho nhóm cơ nhỏ(tay, vai, ngực...) và 72 tiếng cho nhóm cơ lớn(chân, lưng...) là hợp lí.+ Sau 2-3 ngày tập luyện thì các bạn hãy dành ra hẳn từ 1 tới 2 ngày để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi tăng cơ. Có như thế việc tập luyện mới có kết quả nhìn thấy chứ không lại dễ gây chán nản và ta lại muốn nghỉ tập.

3/ Chế độ dinh dưỡng trong ngày nghỉ.

+ Sự lựa chọn ăn uống trong ngày rest mà các bạn có thể cân nhắc sao cho phù hợp với hoàn cảnh điều kiện và tâm lý của chúng ta, nếu cứ giữ được chế độ ăn mà không thấy khó chịu gì và bạn rất vui vẻ vì ăn như thế thì tiếp túc thế
+ Nhiều người(trong đó có tôi) sẽ Cheat Meal hoặc thậm chí Cheat Day và ngày nghỉ(cái này diễn ra 1 tuần/lần) để giải tỏa tâm lý thèm ăn sau 1 tuần ăn theo chế độ mệt mỏi.+ Nhưng với vẫn có một số khác theo trường phái sợ mỡ và vẫn theo chế độ ăn của mình vào ngày nghỉ vì họ lo lắng sẽ tích 1 lượng lớn calo và ngày này và không thể tập luyện để hao hụt nó đi.

+ Tựu chung lại, vào ngày nghỉ chúng ta có thể Cheat Meal hoặc Cheat Day nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng để cho cơ bắp chúng ta được phục hồi tốt nhất nhé.Chúc các bạn tập luyện thành công.
 

Attachments

  • Like
Reactions: Hồng Gia Phát
Trả lời