Nên tập HIIT hay phát triển sức bền?

giáo xư xxx

New Member
Bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) được giới thể hình coi là con cưng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Vì sự hiệu quả và tính linh hoạt của nó. Nhưng một phân tích tổng hợp mới đây được ông bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise đã lưu ý rằng. Để có lợi cho sức khỏe về lâu dài, bạn nên tập thêm các bài tập phát triển sức bền với một mức độ vừa phải.

HIIT trở thành xu hướng chính của tập luyện thể dục thể thao
HIIT trở thành xu hướng chính của tập luyện thể dục thể thao
HIIT đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả để phát triển sức mạnh mà không cần tiêu tốn quá nhiều thời gian. Đặc biệt là khi cuộc sống đang ngày càng bận rộn hơn như hiện nay. Nó cũng có một số lợi ích sức khỏe khác như:

  • Cải thiện mức phản ứng insulin.
  • Cải thiện hệ thần kinh.
  • Giảm nguy cơ bị ung thư.
  • Đốt cháy mỡ thừa trong khi vẫn duy trì được khối lượng cơ nạc.
Nhưng gần đây có một câu hỏi được đặt ra là:

“Việc luyện tập cường độ cao chỉ mang lại những lợi ích tức thời?”
Nghiên cứu đã cho thấy việc thực hiên các bài tập HIIT quá nhiều sẽ làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn chỉ nên tập 2 hoặc 3 ngày một tuần. Hơn nữa, cường độ tập luyện quá cao sẽ làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và sức khỏe.

Một nhóm các nhà khoa học khác đã nghiên cứu về sự ảnh hưởng lên hệ tim mạch và hiệu quả trao đổi chất của cả hai loại bài tập. Họ đã phân tích kết quả của 55 nghiên cứu về tác động của HIIT và các bài tập cường độ trung bình lên cơ thể người dựa trên một số tiêu chí:

  • Khả năng hoạt động của hệ tim mạch.
  • Huyết áp.
  • Lipid máu.
  • Khả năng chuyển hóa insulin và glucose.
Phân tích đã cho thấy các bài tập cường độ cao rất hiệu quả trong việc phát triển sức mạnh và hoạt động của hệ tim mạch. Nhưng để kiểm soát lượng đường trong máu về lâu dài thì các bài tập cường độ trung bình lại cho kết quả tốt hơn.

Một số phát hiện thú vị khác. Những người từ 30 – 35 tuổi tập HIIT giúp cải thiện huyết áp cao. Nó cũng có hiệu quả trong việc giảm cholesterol LDL.

Kết quả cuối cùng được đưa ra là không có bài tập nào là tốt nhất. Hãy xây dựng một kế hoạch tập luyện hài hòa cho cả HIIT và sức bền. Điều này sẽ giúp bạn trở nên toàn diện hơn và có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm các tin tức về thể dục thể thao tại ZNEW.
 
Top