Huyết Áp! Điều quan trọng bậc nhất trong tập luyện thể thao
Nguyễn Minh Khánh
Hiện nay các bạn hay tập trung vào mức tạ, đồ gym đẹp số đo vòng bụng, vòng mông, ngực.. Mà không để ý một trong những chỉ số quan trọng hơn tất cả để đánh giá sức khoẻ bản thân dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa đó là huyết áp.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra huyết áp ở mức cho phép là dưới 120/80 mmHg. Dù vậy! Tôi khuyên các bạn kể cả huyết áp của mình có dưới mức này cũng phải cẩn thận, vì càng về già, huyết áp chúng ta càng tăng. Bạn có biết nếu huyết áp của bạn trên 115/75 mmHg, nguy cơ bị các bệnh tim mạch của bạn sẽ tăng gấp đối với mỗi 20/10 mmHg đơn vị huyết áp tăng.

Để giảm và duy trì huyết áp ở mức thấp thì phương pháp tập hiệu quả nhất là aerobic. Người bị cao huyết áp, nên tập aerobic 5-6 ngày/tuần, với thời gian mỗi buổi 30-60 phút và cường độ trung bình(40%-59% VO2 R). và RPE 12-13(theo thang 6-20). Với người lớn tuổi và không có kinh nghiệm tập luyện cường độ sẽ ở mức cuối khoảng trên, thậm chí còn phải thấp hơn. Tránh những bài tập isometric(dạng tĩnh) và nín thở vì sẽ làm tăng huyết áp. Có thể kết hợp tập kháng lực ở mức 60%-80% của 1RM.


Earobic phương pháp tập hiệu quả nhất cho người liên quan Huyết Áp

Hãy nhớ rằng tập kháng lực không thể thay thế cardio về hiệu quả cải thiện huyết áp. Thêm vào đó những người cao huyết áp có thể dùng các thuốc như beta blocker để làm giảm nhịp tim và các thuốc antihypertension như ACE ảnh hưởng đến việc tập luyện. Vậy nên ta phải tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi tập hay dạy học viên bị cao huyết áp và phải theo dõi thường xuyên. Nếu tập một bài tập làm cho huyết áp tăng quá 200/110 mmHg, tập chú ý lại vào cường độ tim mạch. Nếu huyết áp vượt quá 220/105 mmHg hoặc giảm 10 mmHg huyết áp tâm thu(systolic) trong lúc tập, phải dừng tập hoàn toàn. Dù sao tìm một người đồng hành như một COACH chuyên nghiệp cùng là điều nên làm để theo dõi và nhắc nhở chúng ta cách tập luyện sao cho hợp lý

 
Trả lời