Hạt điều đỏ là gì? công dụng của hạt điều đỏ
Hạt điều đỏ (hạt điều màu) hay còn gọi là hạt cà ri, hạt điều màu nghe khá lạ với chúng ta. Vậy nó là gì? Có tác dụng gì cho con người? Hương vị như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.
Hạt Điều Đỏ Là Gì?
Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ. Ba cái tên đó gọi chung cho một là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Nam Mỹ. Chúng có tên khoa học là Roucou. Roucou được trồng ở Việt Nam ở thời Pháp thuộc với cái tên Hạt điều đỏ. Cây này được trồng rải rác xung quanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi cây cao từ 2 đến 10m, dạng bụi, lá đơn hình ba cạnh mềm, trái mọc dạng chùm, hình trái tim, có gai, màu nâu đỏ và cho khoảng 50 hạt một trái.
Hạt điều đỏ
Hạt điều đỏ có chưa các thành phần sau: vitamin A, các khoáng chất magie, canxi, selenium… Khi đạt đến độ chín nhất định trái sẽ tự tách ra, bên trong là các hạt màu đỏ. Lưu ý là hạt này không ăn được nhưng lại mang đến cho cuộc sống nhiều lợi ích tuyệt vời. Ngoài ra thì hạt điều là loại hạt có màu sắc đẹp mắt nhưng chúng không hề có độc, chúng là thực phẩm an toàn để chế biến. Tuy nhiên sẽ có những người dị ứng với các thành phần của hạt.
Công dụng của hạt điều đỏ
1. Dầu dưỡng da:
Dầu Roucou có lượng Beta-caroten gấp 100 lần trong cà rốt. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm hết sạch những gốc tự do trên da (những tế bào dư thừa có hại cho da). Đây là những nguyên tử được hình thành ở da khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím hoặc các tác nhân trong môi trường. Nó làm da bị lão hóa, thô ráp, cứng và không khoẻ mạnh. Beta caroten làm hết những tác hại này do nó làm hết những gốc tự do. Bôi một lượng dầu nhỏ lên da vào mỗi sáng trước khi ra đường giúp da bạn được bảo vệ hiệu quả.
2. Hạt điều đỏ là thảo dược chữa bệnh
Những người bản địa Nam Mỹ quê hương của loại dầu Roucou này còn tận dụng loại hạt quý giá này trong rất nhiều loại thuốc. Một số nơi dùng lá chữa lị, sốt, sốt rét. Các bộ phận của cây có thể sử dụng để làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, viêm màng phổi, ngừng thở, các rối loạn trực tràng và đau đầu. Dầu cây bôi trực tiếp lên da sẽ làm dịu vết bỏng hay côn trùng đốt. Hạt cây còn có thể dùng để tẩy giun.
3. Màu nhuộm thực phẩm
Hạt điều đỏ làm màu nhuộm
Dầu Roucou nguyên chất cho màu đỏ vàng tươi và đã được thổ dân châu Mỹ sử dụng từ rất lâu để làm thuốc màu vẽ lên cơ thể. Đặc biệt là môi, vì thế mà đôi khi nó còn được gọi tại khu vực này như là “cây son môi”. Điều đỏ còn được dùng làm chất nhuộm màu thực phẩm rất an toàn. Đặc biệt cho các thực phẩm từ sữa như phô mai, bơ, các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng, cá hun khói. Ngoài ra còn được sử dụng trong làm bánh để tạo màu an toàn.
4. Hạt điều đỏ làm gia vị thức ăn
Hạt cây Roucou có vị của giống như các loại hạt khác. Nhưng lại hơi ngọt và có mùi cay nhẹ, chính vì vậy mà nhiều đầu bếp sành sỏi đã đưa loại hạt này vào những món ăn của mình để tạo sự khác biệt. Các món cần đạt đến độ tuyệt hảo về màu sắc lẫn mùi vị như cà-ri.
5. Dầu dưỡng tóc
Cũng nhờ thành phần Beta-caroten này mà dầu Roucou còn có thể dùng để dưỡng tóc. Vì nó giúp chống oxy hóa là chống lão hóa cho tóc, đồng thời tái tạo cấu trúc tóc. Kích thích sản sinh tế bào và sắc tố melanin giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn. Chính vì vậy mà nhiều người phụ nữ đã tận dụng dầu Roucou làm dầu dưỡng tóc và bảo vệ tóc khỏi những tác hại từ môi trường xunh quanh.
Hạt điều đỏ (hạt điều màu) hay còn gọi là hạt cà ri, hạt điều màu nghe khá lạ với chúng ta. Vậy nó là gì? Có tác dụng gì cho con người? Hương vị như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.
Hạt Điều Đỏ Là Gì?
Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ. Ba cái tên đó gọi chung cho một là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Nam Mỹ. Chúng có tên khoa học là Roucou. Roucou được trồng ở Việt Nam ở thời Pháp thuộc với cái tên Hạt điều đỏ. Cây này được trồng rải rác xung quanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi cây cao từ 2 đến 10m, dạng bụi, lá đơn hình ba cạnh mềm, trái mọc dạng chùm, hình trái tim, có gai, màu nâu đỏ và cho khoảng 50 hạt một trái.
Hạt điều đỏ có chưa các thành phần sau: vitamin A, các khoáng chất magie, canxi, selenium… Khi đạt đến độ chín nhất định trái sẽ tự tách ra, bên trong là các hạt màu đỏ. Lưu ý là hạt này không ăn được nhưng lại mang đến cho cuộc sống nhiều lợi ích tuyệt vời. Ngoài ra thì hạt điều là loại hạt có màu sắc đẹp mắt nhưng chúng không hề có độc, chúng là thực phẩm an toàn để chế biến. Tuy nhiên sẽ có những người dị ứng với các thành phần của hạt.
Công dụng của hạt điều đỏ
1. Dầu dưỡng da:
Dầu Roucou có lượng Beta-caroten gấp 100 lần trong cà rốt. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm hết sạch những gốc tự do trên da (những tế bào dư thừa có hại cho da). Đây là những nguyên tử được hình thành ở da khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím hoặc các tác nhân trong môi trường. Nó làm da bị lão hóa, thô ráp, cứng và không khoẻ mạnh. Beta caroten làm hết những tác hại này do nó làm hết những gốc tự do. Bôi một lượng dầu nhỏ lên da vào mỗi sáng trước khi ra đường giúp da bạn được bảo vệ hiệu quả.
2. Hạt điều đỏ là thảo dược chữa bệnh
Những người bản địa Nam Mỹ quê hương của loại dầu Roucou này còn tận dụng loại hạt quý giá này trong rất nhiều loại thuốc. Một số nơi dùng lá chữa lị, sốt, sốt rét. Các bộ phận của cây có thể sử dụng để làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, viêm màng phổi, ngừng thở, các rối loạn trực tràng và đau đầu. Dầu cây bôi trực tiếp lên da sẽ làm dịu vết bỏng hay côn trùng đốt. Hạt cây còn có thể dùng để tẩy giun.
3. Màu nhuộm thực phẩm
Dầu Roucou nguyên chất cho màu đỏ vàng tươi và đã được thổ dân châu Mỹ sử dụng từ rất lâu để làm thuốc màu vẽ lên cơ thể. Đặc biệt là môi, vì thế mà đôi khi nó còn được gọi tại khu vực này như là “cây son môi”. Điều đỏ còn được dùng làm chất nhuộm màu thực phẩm rất an toàn. Đặc biệt cho các thực phẩm từ sữa như phô mai, bơ, các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn sáng, cá hun khói. Ngoài ra còn được sử dụng trong làm bánh để tạo màu an toàn.
4. Hạt điều đỏ làm gia vị thức ăn
Hạt cây Roucou có vị của giống như các loại hạt khác. Nhưng lại hơi ngọt và có mùi cay nhẹ, chính vì vậy mà nhiều đầu bếp sành sỏi đã đưa loại hạt này vào những món ăn của mình để tạo sự khác biệt. Các món cần đạt đến độ tuyệt hảo về màu sắc lẫn mùi vị như cà-ri.
5. Dầu dưỡng tóc
Cũng nhờ thành phần Beta-caroten này mà dầu Roucou còn có thể dùng để dưỡng tóc. Vì nó giúp chống oxy hóa là chống lão hóa cho tóc, đồng thời tái tạo cấu trúc tóc. Kích thích sản sinh tế bào và sắc tố melanin giúp tóc mọc nhanh và khỏe hơn. Chính vì vậy mà nhiều người phụ nữ đã tận dụng dầu Roucou làm dầu dưỡng tóc và bảo vệ tóc khỏi những tác hại từ môi trường xunh quanh.