Điều kiện gì để đánh giá một PT/Coach
Huỳnh Trung Kiên
Một bài chia sẻ nhẹ với anh em
Ngành công nghiệp không khói thể hình Việt Nam có một nhược điểm, đó là regulate rất không chặt. Nhiều người tự nhận mình là PT mà còn không biết định nghĩa của công việc này là gì. Cơ mà mình đoán họ có thể tự gọi mình thế cũng được, có điều là không có sự chứng nhận của cơ quan liên quan hay registered ở đâu thôi.

1601124106478.jpeg

Theo ACSM: “Certified Personal Trainer (CPT) phải có tối thiểu bằng high school, và chỉ được làm việc với những cá nhân khoẻ mạnh hoặc những cá nhân có vấn đề sức khoẻ nhưng có thể vận động độc lập nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ, chức năng cơ thể, quản trị các nguy cơ sức khoẻ và khuyến khích lối sống lành mạnh. CPT có trách nghiệm sàng lọc sức khoẻ cơ bản, thực hiện các bài kiểm tra submaximal cardiovascular, sức mạnh/sức bền cơ bắp, độ linh hoạt và body composition. CPT tạo động lực, thiết kế và giao chương trình tập để cải thiện sức mạnh/sức bền, linh hoạt, chức năng tim phổi, body composition và những kỹ năng liên quan đến vận động như thăng bằng, phối hợp, power, tốc độ, agility, và phản xạ. CPT của ACSM yêu cầu 45 tín chỉ 3 năm một lần nhằm ôn lại và làm mới kiến thức đã được học.”

Theo NSCA: “Certified Strength and Conditioning Specialist là chuyên gia áp dụng những kiến thức khoa học để huấn luyện VĐV, và với mục tiêu chính là Tăng Mục Tiêu Thế Thao. CSCS có trách nghiệm thực hiện những bài kiểm tra đặc trưng cho môn thể thao, thiết kế và giao chương trình tập strength và condition an toàn và hiệu quả, đưa ra những chỉ dẫn về dinh dưỡng và phongd tránh chấn thương. CSCS phải nhận biết được giới hạn về lĩnh vực của mình, tham khảo và giới thiệu vận động viên với đến chuyên gia ở lĩnh vực khác khi cần thiết. CSCS phải có tối thiểu bằng cử nhân hoặc đang học tại một trường đại học được công nhận bởi NSCA. Registered Strength and Conditioning Coach (RSCC) là một cấp cao hơn CSCS đòi hỏi CSCS phải có 2 năm làm việc thực nghiệm.”


Certified/Registered PT/Coach có thể cung cấp cho học viên những thông tin cơ bản, chung nhất về dinh dưỡng như calo, macronutrient, micronutrient và có thể đưa general guideline với những các nhân healthy. Tuy vậy việc đưa ra những thực đơn extreme như keto, lowcarb, paleo vân vân và cho những người bị những condition như béo phì, tiểu đường, hypertension hoặc trường hợp đặc biệt như phụ nữ có thai, người già là hoàn toàn nằm ngoài khả năng của Certified PT/Coach huống chi là người không có certificate.

Ở Mỹ bạn tư vấn, dạy sai làm học viên suy giảm sức khoẻ, bạn rất có thể sẽ bị tước đi chứng chỉ hành nghề, thậm chí còn bị phạt một số tiền lớn hoặc tù nếu ko có chứng chỉ.


Vậy ở VN thì sao? Chắc cùng lắm mất một vài khách.

Điều gì làm đảm bảo cho chúng ta có trách nghiệm học tập đầy đủ để đảm bảo kết quả tốt nhất cho học viên? Điều gì đảm bảo chúng ta không lấn sang những lĩnh vực mà ta không có khả năng? Đam mê, lương tâm? Xin lỗi các bạn nhưng hai cái đó không bảo đảm chắc chắn cái gì cả. Tất nhiên luôn có chắc tầm không phẩy mấy phần trăm những người sẵn sàng bỏ thời gian để làm những điều trên, nhưng 99.9% còn lại thì sao? Luôn phải có luật để đảm bảo những điều trên.

Một cái nữa yêu cầu cho PT/Coach mà mình đoán ít người biết, đó là chứng chỉ sơ cứu CPR/AED.

Tóm lại ở Việt Nam làm cái nghề này hiện giờ chắc chỉ dựa vào lương tâm thôi. Cuối cùng thì người chịu thiệt vẫn là người tập.

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Trả lời