Collagen là gì? Tác dụng? Cách sử dụng Collagen
Cẩm Lê
Collagen là gì?

- Collagen tạo ra một lượng protein chiếm 25-35% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc hạ bì làn da, 20% xương, 50% khớp, ~100% giác mạc. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì với chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất.

- Với làn da thì Collagen được xem như 1 chất keo kết nối các tế bào dưới da nên không ngạc nhiên khi Collagen là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, sự mịn màng của da.

- Tuy nhiên, theo quá trình lão hóa của thời gian, theo nghiên cứu hàng năm có từ 1-1,5% lượng Collagen bị mất đi, lượng Collagen còn lại do cơ thể chuyển hóa theo thời gian không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là tế bào da, từ đó dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, độ căng mịn giảm hẳn, các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim, da sạm màu bắt đầu xuất hiện, da cũng chảy xệ và dễ tổn thương hơn.
Tác dụng của Collagen đối với cơ thể

- Tác dụng VEN MÁU: Hợp chất làm cho mạch máu khỏe và lưu thông máu tốt hơn, giúp đề phòng xơ cứng động mạch và chứng cao huyết áp. Collagen đặc biệt có vai trò rất quan trọng với những người bị xơ cứng động mạch não hoặc nhồi máu cơ tim.
- Tác dụng MẮT: Collagen gần như 100% trong giác mạc và thủy tinh thể. Khi tuổi tăng cao thì lượng Collagen sụt giảm làm giác mạc hoạt động kém, ảnh hưởng thủy lực và làm cho thủy tinh thể mờ đi do các amino acid bị lão hóa.
- Tác dụng XƯƠNG: Ngoài canxi và vitamin K2, Collagen là thành phần quan trọng trong cấu tạo của xương. Nó đóng vai trò các sợi liên kết khung xương với nhau. Khi Collagen suy yếu sẽ giảm tính đàn hồi và dẻo dai của xương. Do đó, việc bổ sung Collagen còn được xem như một cách giúp xương chắc khỏe và phòng bệnh loãng xương.
- Tác dụng SỤN: Collagen chiếm tới 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Thiếu Collagen khiến độ ma sát giữa các khớp xương lớn hơn, gây biến dạng xương. Ngoài việc ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh liên quan đến xương thì Collagen còn giúp phòng chống các bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm.
- Tác dụng TÓC-MÓNG: Tác dụng của Collagen là cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng. Cho nên, việc bổ sung uống Collagen giúp cho tóc và móng chân, móng tay chắc khỏe, giúp tóc bóng mượt, bớt rụng.
- Tác dụng HỆ MIỄN DỊCH-NÃO BỘ: Collagen là khả năng hỗ trợ hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong hệ miễn dịch. Ngoài ra thì Collagen còn có tác dụng tăng cường hoạt động của não cùng với omg3 cơ thể ăn uống hoặc bổ xung đủ 2 chất này thì việc bị ốm rất hiếm khi sảy ra.
Sử dụng Collagen

- Sau bài viết này chị em biết mình có nên sử dụng collagen hay chưa. Các chị các cô lớn tuổi thì càng nên sử dụng vì ăn hằng ngày không thể nào đủ collagen cho da được. Nếu ăn đủ thì cần rất nhiều đồ ăn.

- Đọc thành phần dinh dưỡng để biết mỗi viên collagen chúng ta đang uống liều lượng bao nhiêu trên viên. Lượng collagen cần thiết bổ sung là ít nhất 5000mg đến 10.000mg mỗi ngày. Tùy vào độ tuổi và tình trạng da, vài người có thể phải tăng lượng collagen nạp vào mỗi ngày đến 10.000 - 15.000mg mỗi ngày.Thank!!.
 
Trả lời