6 điều cần lưu ý khi tập luyện trong thời tiết lạnh
Xuân Hoàng
Thời tiết lạnh, việc tập luyện cần được lưu ý kỹ hơn bởi nguy cơ chấn thương tăng cao, đặc biệt là với thời tiết mùa đông miền Bắc vô cùng thất thường. Việc tập luyện sai cách có thể sẽ dẫn tới một số chấn thương cũng như nguy cơ mắc bệnh liên quan tới tim mạch, hô hấp, xương khớp.
tap-gym-2.jpg

Những điều cần lưu ý khi tập luyện trong thời tiết lạnh

Mùa đông, khi nhiệt độ hạ xuống sẽ khiến cơ thể bị mất nhiệt và rất dễ mắc bệnh. Muốn tăng sinh nhiệt, bạn cần phải tăng cường hoạt động của cơ bắp, tập gym là một trong những giải pháp lý tưởng nhất để bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, việc tập luyện không đúng cách sẽ gây ra các vấn đề khác như chấn thương, bệnh hô hấp, tim mạch và xương khớp tăng lên. Do đó, bạn cần chú ý những điểm dưới đây khi tập luyện dưới thời tiết lạnh.

Thứ 1: Bạn cần khởi động kỹ

Khởi động kĩ trước khi tập là điều mọi huấn luyện viên luôn nhắc nhở học viện của mình, thời tiết bình thường đã vậy, còn khi trời lạnh thì việc khởi động trước khi tập càng cần được chú ý.

Khi tập trong thời tiết lạnh, nếu bạn khởi động không kỹ hoặc không khởi động sẽ khiến các cơ không đủ sẵn sàng và việc tập luyện không có kết quả. Nguy hiểm hơn là khi cơ bắp vẫn còn co cứng vì trời lạnh màn bạn đã tập thì sẽ dẫn tới nguy cơ chấn thương gân, cơ, sụn khớp.

Vì vậy khi bạn tập luyện gym nói riêng và các môn thể thao khác nói chung thì cần khởi động đủ lâu để giúp cơ thể ấm lên sau đó mới bắt đầu tập luyện điều này sẽ giúp việc luyện tập của bạn đạt kết quả cao và tránh được những chấn thương không đáng có.

Thứ 2: Uống đủ nước

Nhiều người khi tập gym trong thời tiết lạnh nghĩ rằng cơ thể không ra mồ hôi nhiều thì không cần thiết phải bổ sung nước. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, việc uống không đủ nước khiến cơ bắp hoạt động kém hiệu quả, dẫn tới giảm hiệu quả khi luyện tập.

Bên cạnh đó, việc thiếu nước sẽ khiến sụn khớp thiếu đàn hôi dẫn tới khô khớp, cứng khớp, nếu kéo dìa còn có thể gây bệnh đau khớp.

Một nguyên nhân nữa khiến bạn cần phải uống đủ nước cho cơ thể khi tập luyện dù thời tiết lạnh hay không đó là việc thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương khi tập luyện cũng như tăng nguy cơ bị chuột rút.


Thứ 3: Hít thở

Mũi của chúng ta được cấu tạo để làm ấm không khí trước khi đi vào phế quản. Do đó, khi tập luyện dưới thời tiết lạnh hãy cố gắng hít thở đúng cách bằng mũi, không nên hít thở bằng miệng vì trường hợp này khí lạnh sẽ đi thẳng vào phế quản gây đau họng, co thắt phế quản…

Thứ 4: Không nghỉ giữa các bài tập quá lâu

Nghỉ quá lâu có thể sẽ khiến cơ bắp trở về nhiệt độ như trước khi khởi động vì khi nhiệt độ cơ thể giảm thì cơ bắp mất nhiệt nhanh. Do đó, chúng ta nên nghỉ khoảng 60s giữa các bài, tránh nguội cơ bắp làm giảm hiệu quả tập.

Thứ 5: Chọn trang phục phù hợp

Khi tập trong thời tiết lạnh, bạn cần chọn trang phục là quần áo thể thao dài để tránh bị nhiễm lạnh nhé. Một lưu ý nữa đó với với trang phục tập luyện thì bạn không nên mặc quần áo dệt 100% từ sợi cotton. Điều này là do trang phục cotton rất thấm hút mồ hôi, nếu mồ hôi không bay hơi kịp thì cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh và gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì vậy hãy chọn loại vải cotton pha với polyester, vừa giúp giữ ấm nhưng cũng rất thoải mái khi tập.

Thứ 6: Dinh dưỡng tập luyện

Trong thời tiết lạnh, cơ thể của bạn sẽ mất một phần năng lượng để giữ ấm. Do đó, bữa ăn nhẹ cách buổi tập từ 30 – 45 phút sẽ rất quan trọng. Hãy bổ sung thêm chất đạm, calo tới từ carb hấp thụ để giúp cung cấp calo trong suốt buổi tập, giúp giữ ấm cơ thể và luyện tập tốt hơn.
 
Trả lời