3 Lỗi sai các bạn nữ mới tập gym hay mắc phải!
Tuấn Trần
Tập Luyện không hề giản đơn, không phải bạn cứ đến và lao vào tập luyện mà không hể có chuẩn bị tí kiến thức nào về tập luyện. Giai đoạn đầu một số người có kết quả tốt thật nhưng sau 1-2 tháng là bị chững liền => nản => nghỉ => đâu vào đấy. Đây là một số lỗi tôi thấy chị em hay mắc phải cải thiện được điều này chắc chắn chị em sẽ đỡ phần nào:


1. Kiểu tập ngày nào cũng tập!!!!!!!!!

Chúng ta có một cơ thể rất thông minh và không ngừng nhận biết điều bạn đang làm, thích nghi với bất cứ yêu cầu gì bạn đặt ra trong 30-45 ngày. Vì vậy, sao bạn không thử thay đổi để nâng cấp độ thách thức. Các nghiên cứu cho thấy việc lặp đi lặp lại một bài tập quá lâu có thể dẫn đến sự thích ứng và thậm chí là trạng thái bình ổn về kết quả. Các nhà khoa học nghiên cứu về rèn luyện thể lực xem điều này như nguyên tắc của việc giảm bớt hiệu quả, khi đó hệ thần kinh không còn bị thách thức để thích nghi nữa.

Bạn đang tập đi lặp lại, bạn nên chấm dứt hoàn toàn và bắt đầu cho cơ thể cảm giác tập khác. Nếu vốn quen với bài tập đạp xe, giờ bạn có thể chuyển sang đạp xe nước rút. Bất kể bạn đang tập gì cũng hãy giảm lại và thực hiện bài tập nào mình chưa từng thử qua. Đây là cơ hội tốt giúp bạn nghỉ giải lao đối với một hoạt động quá quen thuộc, để bạn có thể quay lại sau dó và xem nó như một thách thức mới mẻ.
2. Nghĩ rắng "Càng tập nhiều càng tốt"

Chị em tập 7 ngày/ tuần, do tập hết bài tập này đến bài tập khác mà không chừa thời gian phục hồi, cơ thể của bạn không bao giờ có cơ hội để phục hồi việc tập luyện trở nên căng thẳng khi một tuần lễ trôi qua, dẫn đến tình trạng tập quá mức và thiếu hiệu quả. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Sports Medicine and Physical Fitness, "sau ba tuần tập liên tục mà không nghỉ ngơi, sự mệt mỏi, mụ mẫm và các triệu chứng của tập thể dục quá sức sẽ xuất hiện, khiến kết quả tập giảm sút"

Bạn nên tập 4-5 ngày/tuần (2-3 bài tập gym và 1-2 bài tập sức bền). Hãy dành ra ít nhất một ngày nghỉ ngơi hoàn toàn và chuyển đổi lịch tập luyện qua lại giữa “khó” và “dễ”. Điều đó sẽ giúp cơ thể hồi phục để bạn thu được kết quả tốt nhất từ mọi bài tập.
3. Không nâng cường độ tập

Tập nhiều lần lặp lại với tạ nhẹ và bài tập sức bền ở nhịp độ đều đều, thoải mái có khuynh hướng trở thành chương trình tập ưu tiên với hầu hết phụ nữ. Vấn đề nằm ở chỗ cơ thể sẽ chỉ thay đổi nếu bạn đặt ra yêu cầu, bắt nó rời khỏi phạm vi nhàn nhã. Khi quen với chu trình nào đó, cơ thể trở nên dễ thích ứng và thu hiệu quả nên sử dụng ít năng lượng hơn. Điều này có nghĩa là bạn đốt cháy ít calories hơn và ít tạo cơ bắp hơn.


Bạn cần làm quen với mức độ chạy và đạp xe nhanh hơn, nâng tạ nặng hơn và nâng độ khó hơn mức hiện tại mà suốt thời gian qua bạn đang "hưởng thụ" để thực sự thúc đẩy tiềm năng của mình. Đừng bao giờ ngại đổ mồ hôi, bạn nhé!!

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Trả lời