Gạo trắng hay Gạo lứt trong tập luyện ?
Nguyễn Từ Nhân
NÊN CHỌN GẠO LỨT HAY GẠO TRẮNG?
  • Nếu một trong hai loại, tốt nhất cho người tập luyện? Câu trả lời có vẻ hiển nhiên là gạo lứt, nhưng không phải vậy !


Gạo trắng hay gạo lứt: Cái nào tốt hơn?
  • Đối với những người tập tạ và vận động viên hầu như ngày nào họ cũng ăn cơm trắng. Vậy tại sao ?
  • Chắc chắn rằng gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, nhưng đó là một điểm đáng chú ý vì cám tạo nên gạo lứt có chứa axit phytic, chất này hấp thụ hoặc chelate, các khoáng chất, cùng với việc ức chế các enzym chúng ta cần để tiêu hóa thức ăn.
  • Gạo trắng, vì đã được loại bỏ lớp cám nên không có phytates, nhưng việc loại bỏ lớp cám cũng làm mất đi vài chất dinh dưỡng. Đừng lo về điều đó chúng vẫn còn bổ sung sắt, axit folic, vitamin B khác, kẽm và vitaminA vì vậy gạo trắng có giá trị dinh dưỡng không hề thấp
  • Việc loại bỏ lớp cám có nghĩa là gạo trắng không có nhiều chất xơ như gạo nâu. Trên thực tế, ta chỉ ăn mỗi gạo trắng sau khi tập để bổ sung tinh bột nhanh thôi còn các bữa khác vẫn ăn tinh bột chậm như gạo lứt, khoai lang... Tôi đang nói về việc kết hợp giữa 2 loại gạo này.
Điều gì về Giải phóng Insulin?
  • Gạo lứt được hấp thụ chậm hơn nhiều và do đó, không gây giải phóng nhiều insulin. Một nghiên cứu vừa được công bố tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston đã ghi nhận 10.507 trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 và kết luận rằng những người ăn nhiều gạo trắng (5 lần/tuần) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 17% so với những người này người chỉ ăn nó một lần một tuần.
  • Hầu như không ai ăn cơm trắng không. Thay vào đó chúng ta thường ăn nó với thịt và rau, điều này làm chậm tốc độ tiêu hóa cơm và do đó dẫn đến việc giải phóng insulin ít hơn và bền vững hơn.

Làm thế nào để gạo trắng tăng sức đề kháng?
  • Có đủ mọi cách để làm cho gạo trắng trở nên tố hơn (tiêu hóa chậm hơn). Theo nghiên cứu của Sudhair Hames và Tiến sĩ Pushparajah Thavarajah ở Ấn Độ, chế biến gạo trắng theo cách sau đây có thể giảm tới 60% lượng calo trong gạo bằng cách tạo cầu nối giữa polysaccharides amylose và amylopectin và làm cho chúng tiêu hóa chậm như gạo lứt, nhưng vẫn giữ những điểm tốt của gạo trắng:
  • Nước sôi -> Thêm 1 thìa cà phê dầu dừa -> Thêm 1 chén cơm -> Nấu cơm trong khoảng 20 phút -> Để cơm nguội trong tủ lạnh 12 tiếng -> Hâm nóng và ăn
Còn về Arsenic thì sao?
  • Nếu bạn lo lắng về gây nhiễm asen, thì gạo trắng rõ ràng là lựa chọn tốt hơn. Báo cáo của Người tiêu dùng cho biết gạo lứt có hàm lượng asen vô cơ cao hơn khoảng 80% so với gạo trắng cùng loại (asen có trong cám).
  • Tương tự như vậy, gạo trắng không liên quan đến bất kỳ dị ứng thực phẩm, đầy hơi hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác thường liên quan đến ngũ cốc nói chung (và thường gây ra cho những người tập thể hình và vận động viên có xu hướng ăn nhiều).
 

Attachments

  • Wow
Reactions: QuânK
Trả lời